80 / 100

Dù mới được du nhập vào Việt Nam tuy nhiên trong vài năm gần đây, hình thức buffet rất thịnh hành tại các quán ăn, nhà hàng và được nhiều người ưa thích. Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc buffet là gì và cách ăn buffet đúng là như thế nào chưa? Hãy cùng Thế Giới Melamine tìm đáp án trong nội dung sau nhé!

Buffet là gì?

Buffet là hình thức ăn uống có xuất xứ từ phương Tây, trong tiếng Pháp từ Buffet có nghĩa là tự chọn hay được dịch là “tiệc đứng”. Ý nghĩa của tên Buffet cũng là một lời giải đáp về loại hình ăn uống Buffet. Buffet là hình thức ăn theo suất và tính phí trọn gói vì nhà hàng tính phí theo số lượng người mà không quan trọng bạn chọn món gì và ăn nhiều hay ăn ít. Trong những buổi tiệc Buffet thông thường sẽ có khá nhiều món để bạn tự do chọn lựa, và tất nhiên bạn có thể ăn bao nhiêu tuỳ ý vì bạn tự do đi lại và đứng ngồi khi ăn uống.

Buffet là gì?
Buffet là gì?

Nguồn gốc của tiệc buffet

Tiệc buffet bắt nguồn từ nước Pháp vào những năm của thế kỷ 17, ban đầu là nhằm giải quyết được các tình huống khi khách đến nhà đột ngột, sau đó khái niệm buffet giải quyết được vấn đề khó “làm sao phục vụ cùng lúc nhiều người tại một buổi tiệc, nhất là khi không phải ai cũng muốn ăn tại cùng một thời điểm”. Người ta bắt đầu nghĩ đến việc bày nhiều loại thức ăn trên bàn và người dùng sẽ tuỳ ý chọn món mà mình muốn. Với những ưu thế trên nên ngày nay hình thức buffet phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nguồn gốc của tiệc buffet
Nguồn gốc của tiệc buffet

Các loại buffet phổ biến hiện nay

Hiện tại có 4 loại hình ăn buffet phổ biến sau: buffet theo hình thức phục vụ, buffet theo ẩm thực quốc gia, buffet theo phương pháp chế biến món ăn và buffet theo món ăn đặc trưng.

A. Theo hình thức phục vụ

Đối với hình thức phục vụ tiệc buffet gồm có 3 dạng sau: Sitdown buffet, Standing buffet và Cocktail buffet (finger buffet).

Sitdown buffet

Sitdown buffet dùng để mô tả những buổi tiệc buffet với quy mô rộng, tại đây những quầy phục vụ có nhiều món ăn phong phú khác nhau và những bàn ăn cũng được chuẩn bị cẩn thận trước. Nước uống sẽ được phục vụ tận bàn.

Theo hình thức phục vụ
Theo hình thức phục vụ

Sitdown buffet

Standing buffet có thể hiểu như một “tiệc đứng”, hình thức buffet không tổ chức bàn ăn nhất định. Thực khách sẽ tự mình di chuyển đến những quầy chọn món ăn mình thích và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên bàn và nước uống cũng sẽ tương tự.

Standing buffet

Cocktail buffet có thể hiểu là một buổi tiệc nhẹ và các món ăn tại buổi tiệc này đều được thiết kế nhỏ gọn và chỉ cần một lần đưa vô miệng.

B. Theo ẩm thực quốc gia

Mỗi quốc gia sẽ có một cách ăn buffet với những món ăn đặc trưng riêng. Bên cạnh đó thì những nước khác cũng sẽ có phong cách buffet riêng biệt tuỳ thuộc theo nền ẩm thực của quốc gia mình.

 • Buffet Nhật Bản: Buffet Nhật Bản nổi bật với những món ăn đặc trưng tại quốc gia này như sushi, sashimi,…
 • Buffet Hàn Quốc: Buffet Hàn Quốc nổi tiếng nhất là loại buffet thịt nướng, điểm độc đáo nằm ở các loại sốt ướp thịt và nước chấm, bên cạnh đó rượu soju là món không thể thiếu ở những nhà hàng buffet Hàn Quốc.
 • Buffet Pháp: Buffet Pháp thường chú trọng không gian tổ chức buổi tiệc nên đến cả những quầy thức ăn cũng bài trí làm sao cho bắt mắt nhất. Các món ăn sẽ bao gồm các món bánh ngọt đặc trưng sẽ được chế biến theo phong cách tại quốc gia này.
Theo ẩm thực quốc gia
Theo ẩm thực quốc gia

Ngoài ra, mỗi quốc gia khác cũng sẽ có phong cách buffet riêng phụ thuộc vào văn hoá ẩm thực đa dạng và độc đáo của quốc gia mình.

C. Theo phương pháp chế biến món ăn

Về loại hình buffet theo món ăn đặc trưng thì những loại buffet dưới đây sẽ hiện diện nhiều nhất:

Buffet hải sản

Nếu bạn yêu thích ăn những món hải sản tươi sống có thể đến với những nhà hàng buffet hải sản, tại nhà hàng sẽ phục vụ rất nhiều những loại hải sản thơm ngon khác nhau, có thể nướng hoặc ăn lẩu đều ngon.

Buffet hải sản
Buffet hải sản

Buffet tôm hùm

Rất nhiều người yêu thích món tôm hùm và muốn được ăn thoả thích, buffet tôm hùm sẽ chuyên những món ăn từ tôm hùm và tất nhiên chất lượng của tôm hùm sẽ được chú ý rất nhiều, với hương vị cực kỳ thơm ngon.

Buffet sushi

Sushi là một trong các món ăn được nhiều người yêu thích, nhằm phục vụ tất cả những khách hàng yêu sushi lúc bấy giờ buffet sushi ra đời. Tại nhà hàng sẽ phục vụ rất nhiều những loại sushi khác nhau rất hấp dẫn và ngon miệng, khách hàng sẽ được thưởng thức nhiều mùi vị thoả thích.

Buffet sushi
Buffet sushi

Buffet chay

Ngoài các hình thức buffet nêu trên buffet chay cũng được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi chúng khá thích hợp đối với các bạn có sở thích ăn chay để detox cơ thể hay đơn giản là muốn thay đổi khẩu vị. Tại những nhà hàng buffet chay sẽ phục vụ những món chay đa dạng được chế biến từ những loại thực vật, cực kỳ tươi ngon và lạ miệng.

Buffet kem

Buffet kem sẽ làm thoả mãn những tín đồ mê món kem, ví dụ như những bé trai với khá nhiều vị kem khác nhau cộng với món ăn kèm, khách hàng sẽ tự pha chế cho mình thành các món kem theo ý thích.

Buffet kem
Buffet kem

D. Theo món ăn đặc trưng

Về loại hình buffet theo món ăn đặc trưng, các loại buffet dưới đây sẽ hiện diện nhiều nhất:

Buffet hải sản

Nếu bạn chỉ thích ăn các món hải sản thì hãy đến với các nhà hàng buffet hải sản, tại đây sẽ phục vụ rất nhiều các loại hải sản tươi ngon khác nhau, có thể nướng hoặc nhúng lẩu rất ngon.

Buffet tôm hùm

Rất nhiều người yêu thích món tôm hùm và mong muốn được ăn thỏa thích, buffet tôm hùm sẽ chuyên các món ăn về tôm hùm, đặc biệt chất lượng của tôm sẽ được chú trọng rất nhiều, đảm bảo mùi vị vô cùng thơm ngon.

Buffet tôm hùm
Buffet tôm hùm

Buffet sushi

Sushi là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, để phục vụ cho các khách hàng đam mê sushi lúc này buffet sushi ra đời. Tại đây sẽ phục vụ rất nhiều các loại sushi khác nhau, phong phú và đa dạng, khách hàng sẽ được trải nghiệm nhiều hương vị thỏa thích.

Buffet chay

Ngoài những hình thức buffet kể trên buffet chay cũng được nhiều người yêu thích, vì chúng rất phù hợp cho những người có thói quen ăn chay, thanh lọc cơ thể hay đơn giản là muốn đổi gió. Tại các nhà hàng buffet chay sẽ phục vụ các món chay đa dạng được chế biến từ các loại thực vật, vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Buffet chay
Buffet chay

Buffet kem

Buffet kem sẽ làm hài lòng các tín đồ mê mệt món kem, chẳng hạn như các bé nhỏ, với rất nhiều hương vị kem khác nhau cùng với món ăn kèm, khách hàng sẽ tự phối hợp cho mình thành những ly kem theo ý thích.

Quy trình tổ chức, phục vụ tiệc buffet

Quy trình phục vụ buffet tại nhà hàng thì chỉ đòi hỏi người nhân viên ở khâu chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo hơn trong lúc khách dùng bữa bạn chỉ cần theo dõi và hỗ trợ khách thu dọn khi cần thiết. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng bạn có thể tham khảo quy trình tổ chức và phục vụ tiệc buffet như sau:

Chuẩn bị trước khi phục vụ

 • Nhân viên set up bàn ăn và chuẩn bị dụng cụ ăn uống theo yêu cầu của nhà hàng.
 • Vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh bàn ăn và khu vực do mình phụ trách và khu vực các quầy thức ăn, khu vực vệ sinh.
 • Chuẩn bị đủ các dụng cụ và vật dụng để làm mới và phục vụ các suất ăn của khách như dao thớt, chén bát đũa, khăn giấy ăn…
 • Chuẩn bị chén dĩa cùng những vật dụng thiết yếu khác trên mỗi quầy thức ăn.
 • Hỗ trợ bộ phận bếp đặt các món ăn vào đúng vị trí và chuẩn bị các loại nước chấm và gia vị ăn kèm sao cho hợp lý.
 • Sau khi đặt món phải đặt bảng tên theo đúng món ăn cũng như những dụng cụ dùng để gắp (muỗng, dĩa lót và khăn lót).
 • Nếu có khách đặt bàn phải kiểm tra kỹ yêu cầu và thông tin của khách.
Chuẩn bị trước khi phục vụ
Chuẩn bị trước khi phục vụ

Đón khách và phục vụ

 • Khi khách đến thì nhân viên vui vẻ, nhiệt tình tiếp đón khách, hỏi thêm thông tin đặt bàn. Nếu khách chưa đặt bàn chủ động hỏi thêm thông tin (số lượng khách, vị trí khách mong muốn…) và dẫn khách tới vị trí bàn.
 • Khi dẫn khách đến bàn nhân viên chủ động kéo ghế ngồi đón khách (ưu tiên theo thứ tự người già, trẻ em, phụ nữ, nam giới).
 • Giới thiệu với khách về giá buffet và những loại đồ uống có trong gói dịch vụ cũng như giới thiệu chi tiết đến từng quầy thức ăn và chúc khách dùng bữa ngon miệng.
 • Nếu khách có những yêu cầu đặc biệt đối với thức uống thì nhân viên ghi nhận và chuyển order đến quầy bar hoặc thu ngân.
 • Trong lúc khách đang lấy thức ăn thì nhân viên lấy khăn đặt ở bên cạnh dụng cụ ăn uống nhằm đánh dấu bàn đã có khách ngồi.
 • Khi khách dùng hết thức ăn trong dĩa thì xin phép khách dọn dĩa ra và thay những dụng cụ khác khi thấy cần thiết.
 • Nhân viên phục vụ theo dõi các quầy thức ăn khi thấy món nào sắp hết phải thông báo ngay với bên Bếp để kịp thời bổ sung thêm. Ngoài ra, nếu thấy chén dĩa và dụng cụ ăn trên quầy sắp hết cũng nên mau chóng bổ sung. Nếu các dụng cụ gắp và dĩa lót bẩn thì nhân viên cũng nhanh chóng thay thế mới để giữ cho những quầy thức ăn được sạch sẽ.
 • Hỗ trợ khách trong khi dùng bữa, có thể thu dọn bớt các vật dụng khách không cần để có không gian đặt thức ăn.
Đón khách và phục vụ
Đón khách và phục vụ

Thanh toán và tiễn khách

 • Khi khách muốn thanh toán thì nhân viên phục vụ xác nhận lại với khách lần cuối cùng (số lượng người và những dịch vụ dùng kèm) và thông báo cho nhân viên thu ngân chuẩn bị hoá đơn. Nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn khách làm thủ tục thanh toán.
 • Khi thấy khách chuẩn bị ra về thì kéo ghế ngồi chào khách và cười cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng.
Thanh toán và tiễn khách
Thanh toán và tiễn khách

Thu dọn và set up bàn mới để chào đón lượt khách tiếp theo

 • Thu dọn những dụng cụ bẩn, lau dọn bàn ghế sạch sẽ và set up lại bàn ăn mới đón lượt khách kế tiếp.
 • Sau khi kết thúc buổi buffet thì nhân viên phục vụ hỗ trợ bộ phận Bếp thu dọn các khay thức ăn và thu gom lại dụng cụ gắp thức ăn và dĩa lót đem đi rửa. Lau dọn quầy thức ăn sạch sẽ, thu dọn toàn bộ bảng tên, chén dĩa và dụng cụ về đúng nơi quy định.
Thu dọn và set up bàn mới để chào đón lượt khách tiếp theo
Thu dọn và set up bàn mới để chào đón lượt khách tiếp theo

Cách ăn buffet đúng cách

Nhắc đến ăn buffet là người ta sẽ liên tưởng đến những buổi tiệc xa hoa và thịnh soạn. Các món ăn sẽ được gắp thoả thích mà không bị giới hạn. Vậy phải làm sao để có ăn buffet một cách thông minh nhất? Đâu là cách ăn buffet không lỗ? Cùng Thế Giới Malamine tìm hiểu một số “tuyệt chiêu” ăn buffet đúng cách nhé:

Lấy món ăn theo thứ tự

Trước tiên là đi từ ngoài vào trong hoặc từ trái qua phải để có thể lấy thức ăn theo ý muốn, vừa không bỏ sót thức ăn nào, lại không cần phải đi tới đi lui trong một khu vực. Tiếp theo là lấy thức ăn theo thứ tự món khô, món rau và thịt ăn trước, món ngọt và món có nhiều tinh bột ăn sau và cuối cùng là món ngọt và hoa quả.

Lấy món ăn theo thứ tự
Lấy món ăn theo thứ tự

Mỗi lần lấy lượng thức ăn vừa đủ

Bởi vì số lượng món ăn trong tiệc buffet khá nhiều nên cần lấy thức ăn một lượng nhỏ vừa đủ, tránh để tình trạng thừa thức ăn hay không kịp ăn vì món khác đã no. Mỗi lần lấy một lượng vừa đủ vào dĩa sẽ giúp thức ăn không bị rơi vãi và lẫn mùi với thức ăn.

Mỗi lần lấy lượng thức ăn vừa đủ
Mỗi lần lấy lượng thức ăn vừa đủ

Ăn thử những món lạ với lượng nhỏ

Trong tiệc buffet ngoài các món “ruột” thì sẽ có những món ăn lạ mà bạn chưa được ăn qua, lúc này hãy lấy một lượng thật nhỏ để thử xem, dù không biết có hợp khẩu vị mình không, bạn cũng nên tránh lấy nhiều. Nếu ăn với lượng nhỏ không hợp khẩu vị bạn có thể lấy thêm cũng không muộn đâu.

Ăn chậm rãi, từ tốn

Ăn chậm rãi sẽ giúp bạn ăn được nhiều hơn và quan trọng là trông chúng ta sẽ lịch sự và trang nhã hơn nè. Thay vì ăn thật nhiều một cách quá vội vàng thì nên chậm rãi thưởng thức từng món ăn một để có thể cảm nhận được nhiều hơn vị ngon hơn.

Không để thức ăn thừa

Tránh để thức ăn thừa là điều cơ bản nhất cần phải nhớ khi đi ăn buffet vì ngoài việc để tránh lãng phí thức ăn ra, thì việc thừa thức ăn quá nhiều sẽ khiến nhà hàng phải thu thêm phí từ bạn.

Không dùng lẫn lộn dụng cụ gắp

Các món ăn trong tiệc buffet sẽ có dụng cụ riêng biệt để gắp món ăn nên để tránh trường hợp nhiễm khuẩn chéo (từ thức ăn chín sang thức ăn sống hoặc ngược lại) và làm hương vị món ăn bị ảnh hưởng thì bạn hãy nhớ dùng đúng dụng cụ gắp thức ăn để tránh bị lẫn lộn.

Không dùng lẫn lộn dụng cụ gắp
Không dùng lẫn lộn dụng cụ gắp

Không nên lấy giúp đồ ăn

Không nên lấy giúp đồ ăn, vì bạn không biết được lượng thức ăn mong muốn và loại thức ăn người khác yêu thích là gì. Nếu lấy theo cảm tính của bản thân có thể sẽ khiến người khác không thực sự thích hoặc sẽ khiến bị thừa thức ăn nếu lấy món họ không muốn.

Không chen lấn, xô đẩy

Chen lấn, xô đẩy là điều hoàn toàn không được phép tại các tiệc buffet, cứ từ tốn thưởng thức chậm rãi vì thức ăn ở tiệc buffet sẽ đủ để thoả mãn chúng ta rồi cho nên hãy kiên nhẫn nhé.

Không chen lấn, xô đẩy
Không chen lấn, xô đẩy

Các lưu ý khi ăn buffet

Khi lựa chọn trang phục thưởng thức buffet, bạn cần chú ý một vài điều sau đây:

 • Chọn quần áo rộng rãi thoải mái vừa để “cơ bụng” được thoải mái vận động, lại vừa dễ di chuyển khi lấy thức ăn.
 • Tiệc buffet không phù hợp đối với những ai có quỹ thời gian “eo hẹp”, nên đi ăn buffet khi thật sự thoải mái với thời lượng tối thiểu là 2 tiếng để có được trải nghiệm tốt nhất.
 • Tìm hiểu trước món ăn để tránh dị ứng, bởi thức ăn trong tiệc buffet có nhiều loại nên nếu bạn là một người dị ứng với loại thức ăn nào đó thì nên tìm hiểu thành phần kỹ trước khi mua, tránh các món quá lạ.
 • Để có thể lựa chọn được một suất ăn buffet phù hợp với mình nên tìm hiểu trước giá cả của từng gói buffet để có thể tích luỹ voucher hoặc xem lại những gói ưu đãi đang có để tiết kiệm tiền và trở thành người khách hàng thông thái.
 • Rủ thêm gia đình hoặc bạn “cạ cứng” là điều cần thiết khi ăn buffet, vì khi ăn một mình sẽ khá cô đơn và buồn tẻ nên thay vào đó vừa trò chuyện vừa nhấm nháp thức ăn sẽ rất thú vị.
 • Không nên lấy quá nhiều thức ăn cùng một lúc để tránh tình trạng dùng không hết phải bỏ đi sẽ gây lãng phí thức ăn hoặc làm hỏng khẩu phần ăn của người khác, vì chưa kịp thưởng thức các món khác đã no.
 • Với những món ăn lạ chưa nếm thử bao giờ thì chỉ nên lấy một ít để nếm thử. Nếu món ăn hợp khẩu vị thì lấy thêm.
 • Ăn một cách chậm rãi và từ tốn vừa khiến bạn trở nên thanh lịch và sang trọng lại vừa có thể giúp bạn thưởng thức được món ăn một cách trọn vẹn nhất, không chỉ thế bạn cũng có thể nói chuyện với bạn bè và làm quen với những người xung quanh.
 • Nếu có di chuyển để lấy thức ăn thì bạn cũng nên di chuyển chậm rãi và giữ khoảng cách, đồng thời cẩn trọng để không làm rơi thức ăn vào người khác.
 • Chen lấn, xô đẩy không phải là việc làm xấu tại những buổi tiệc buffet nên cứ ăn từ tốn thôi. Vì những món ăn tại nhà hàng sẽ luôn đủ thoả mãn những thực khách của mình nên đừng lo nhé.
 • Quan trọng nhất vẫn là không được để thừa thức ăn tại những buổi tiệc buffet, vì ngoài việc lãng phí thức ăn ra đây cũng là cách để các nhà hàng không phải trả thêm tiền buffet cho bạn.
Các lưu ý khi ăn buffet
Các lưu ý khi ăn buffet

Lời kết: Trên đây là các kiến thức về định nghĩa buffet là gì, cách phân biệt loại hình buffet cùng những “mẹo” ăn buffet đúng cách dành cho bạn. Hy vọng bài viết trên của Thế Giới Melamine sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết và hữu ích để đi ăn buffet với bạn bè, gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *