79 / 100

Ngoài việc có giấy phép kinh doanh, việc sở hữu giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng là một bước quan trọng để chứng minh rằng nhà hàng đáp ứng đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, Thế giới Melamine sẽ trình bày cho bạn quy trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng và quán ăn hiện nay và các lưu ý cần biết, đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé!

Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng là gì?

Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng là một tài liệu chứng minh rằng nhà hàng đáp ứng các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Đây là một giấy chứng nhận pháp lý xác nhận rằng nhà hàng đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để ngăn ngừa, kiểm soát và đối phó với nguy cơ cháy nổ, bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng là gì?
Giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng là gì?

Kinh doanh nhà hàng/quán ăn có cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Việc xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không chỉ là một nhiệm vụ cần thiết để tuân thủ pháp luật, mà còn để đảm bảo an toàn cho nhân viên, khách hàng và tài sản của cơ sở kinh doanh. Việc chuẩn bị và tuân thủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy cũng giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ và cung cấp sự yên tâm cho tất cả mọi người trong nhà hàng. Đồng thời, việc đào tạo nhân viên về kỹ năng xử lý tình huống trong trường hợp có sự cố cháy nổ cũng rất quan trọng để tăng cường an toàn.

Nhà hàng/quán ăn là một trong những cơ sở bị quản lý về phòng cháy chữa cháy nên bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Căn cứ theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, pháp luật chia công tác chuẩn bị PCCC của nhà hàng/quán ăn thành 4 cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Nhà hàng/quán ăn có diện tích kinh doanh dưới 300 m2 và có khối tích dưới 1.000 m3 – làm hồ sơ phương án phòng cháy chữa cháy;
 • Cấp độ 2: Nhà hàng/quán ăn có tổng diện tích kinh doanh từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 – làm hồ sơ phương án PCCC và được Cơ quan công an quản lý thẩm duyệt;
 • Cấp độ 3: Nhà hàng/quán ăn có diện tích kinh doanh có tổng khối tích từ 3.000 m3 trở lên – xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy;
 • Cấp độ 4: Nhà hàng/quán ăn có tổng diện tích kinh doanh từ 500 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên – làm hồ sơ phương án PCCC, được Cơ quan công an quản lý thẩm duyệt và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Kinh doanh nhà hàng/quán ăn có cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Điều kiện cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Theo quy định của pháp luật, để được cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng, các điều kiện sau đây cần phải được đáp ứng:

Điều kiện cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng
Điều kiện cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Nội quy và biển chỉ dẫn

Nhà hàng cần có nội quy và trang bị các biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, cũng như thoát nạn, phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn liên quan đến phòng cháy và chữa cháy, hoặc theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Lực lượng phòng cháy và chữa cháy

Nhà hàng phải có lực lượng phòng cháy và chữa cháy phù hợp với loại hình của cơ sở, đã được huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, và sẵn sàng để xử lý tình huống chữa cháy theo quy định, trừ khi quy định tại điểm G khoản 3 của Điều 31 trong Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Cần có một phương án chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hệ thống điện và an toàn lửa

Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, và việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy hoặc hướng dẫn của Bộ Công an.

Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc

Cần có hệ thống giao thông, cung cấp nước, thông tin liên lạc để hỗ trợ công tác chữa cháy. Cần có hệ thống quản lý dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy, cùng với hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, và phương tiện cứu người phù hợp với các tiêu chuẩn và quy chuẩn về phòng cháy và chữa cháy, hoặc theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Giấy chứng nhận thiết kế và nghiệm thu

Cần có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và tài liệu nghiệm thu kết quả về phòng cháy và chữa cháy từ cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy. Tuy nhiên, các cơ sở quốc phòng hoạt động dưới mục đích quân sự và phương tiện giao thông cơ giới đặc biệt về an toàn phòng cháy và chữa cháy được các cơ sở quốc phòng chế tạo hoặc hoán cải đều được miễn khỏi yêu cầu này.

Quy trình thủ tục làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng 

Dưới đây là quy trình thủ tục để làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng:

Quy trình thủ tục làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng 
Quy trình thủ tục làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép

Theo quy định của Pháp luật tại mục IV theo nghị định số 79/2014, những hồ sơ mà nhà hàng cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Một mẫu văn bản đề nghị chính quyền địa phương xem xét, cho phép về giải pháp phòng cháy chữa cháy của chủ nhà hàng/chủ đầu tư (nếu nhà hàng của bạn buộc phải ủy quyền cho một đơn vị khác, thì bạn bắt buộc phải đính kèm theo văn bản).
 • Một bản sao công chứng có thẩm quyền văn bản cho phép đầu tư.
 • Một bản dự thảo tổng số mức đầu tư từ dự án, công trình.
 • Một bản vẽ đầy đủ và bản thuyết minh về thiết kế cơ sở để thể hiện những nội dung đảm bảo yêu cầu về luật phòng cháy chữa cháy.

Trình tự cấp giấy phép

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết, chủ nhà hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên chính quyền địa phương và xin cấp phép:

 • Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ lên cho Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Công an tỉnh hoặc thành phố. Chủ nhà hàng có thể nộp qua hai cách: nộp hồ sơ trực tiếp lên Văn phòng hoặc gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ cho sẵn.
 • Bước 2: Sau khi đã nhận hồ sơ của bạn, cơ quan sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ cho bạn.
 • Bước 3: Trải qua từng giai đoạn thẩm quyết và thẩm duyệt hồ sơ.

Theo Nghị định 79/2014 thời hạn duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy được tính kể từ khi nhận đủ hồ sơ sẽ không quá 5 – 10 ngày.

Trình tự cấp giấy phép
Trình tự cấp giấy phép

Chi phí làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy là một quy trình hành chính được đặc định rõ ràng trong các quy định của pháp luật. Khi tiến hành đăng ký để nhận giấy phép này, chủ nhà hàng sẽ phải thanh toán một khoản phí, phụ thuộc vào quy mô và thiết kế của nhà hàng. Chi phí này có thể dao động từ 500.000 đến 2.000.000 đồng cho mỗi dự án cụ thể.

Chi phí làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng
Chi phí làm giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng

Không có giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng sẽ bị xử phạt thế nào?

Trong trường hợp nhà hàng không có giấy phép phòng cháy chữa cháy, việc này có thể dẫn đến việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật với các mức phạt sau đây:

 • Mức phạt sẽ thay đổi từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với những trường hợp tổ chức thi công các công trình thuộc diện phải được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy mà chưa có chứng nhận thẩm duyệt.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với những trường hợp sử dụng các công trình mà chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Những mức phạt này được quy định nhằm đảm bảo rằng các cơ sở như nhà hàng tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất cho cộng đồng và tài sản.

Không có giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng sẽ bị xử phạt thế nào?
Không có giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng sẽ bị xử phạt thế nào?

Quá trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà hàng không chỉ là yêu cầu theo quy định của pháp luật mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhà hàng của bạn khỏi các tình huống rủi ro không mong muốn. Với những thông tin trên bài viết đã giúp chủ nhà hàng chuẩn bị một cách cẩn thận để đảm bảo rằng hồ sơ sẽ được xử lý nhanh chóng và tuân thủ tiêu chuẩn, đồng thời đảm bảo tính hợp pháp trong hoạt động kinh doanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn cần thêm thông tin hay có câu hỏi gì, hãy để lại comment phía dưới và Thế giới Melamine sẽ giúp bạn trả lời nhé.